Nhà đồng sáng lập

NHÀ ĐỒNG SÁNG LẬP

Rich DeVos và Jay Van Andel là hai người bạn có cùng mục tiêu và tham vọng: họ muốn đem lại nhiều thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống cho bản thân, gia đình và bạn bè. Năm 1959 - sau nhiều lần mạo hiểm kinh doanh - họ cùng nhau bắt đầu một công việc kinh doanh mới tại tầng hầm của ngôi nhà họ. Họ đã gầy dựng Amway.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, Amway liên tục giữ vững vị thế công ty bán hàng trực tiếp số 1 thế giới (Theo bảng xếp hạng năm 2020 của Direct Selling News Global 100, được xuất bản trong ấn bản tháng 6 năm 2020 của Direct Selling News, dựa trên doanh thu năm 2019). Di sản của Amway bao gồm một lịch sử phong phú về tinh thần khởi nghiệp và giúp những người khác thành công.

RICH VÀ JAY

Những người sáng lập Amway, Rich DeVos và Jay Van Andel trở thành bạn ở trường Trung học ở Grand Rapis, Michigan. Rich và Jay không thể ngờ rằng họ sẽ trở nên thân thiết mãi mãi và tình bạn này là khởi đầu cho mối quan hệ cộng tác suốt đời.

Rich DeVos sinh năm 1926 tại Ada, một thị trấn nhỏ thuộc ngoại ô Grand Rapids, bang Michigan. Ông học tại trường Trung Học Grand Rapids Christian, nơi ông gặp người bạn thân của mình – Jay Van Andel. Ông từng học tại Trường Đại Học Calvin, Ông từng là sỹ quan trong lực lượng Không Quân Hoa Kỳ từ năm 1944- 1946Năm 1959, Rich đồng sáng lập Tập đoàn Amway với người bạn thân tâm đầu ý hợp và đối tác kinh doanh của mình, Jay Van Andel.Rich DeVos và vợ ông, bà Helen, đã say mê tham gia hoạt động từ thiện tại quê hương Grand Rapids của họ. Họ đã sáng lập các tổ chức bao gồm Bệnh viện Trẻ em Helen DeVos, Trung tâm Truyền thông DeVos tại Đại học Calvin, Cơ sở DeVos thuộc Đại học Bang Grand Valley, Phòng hòa nhạc và Trung tâm Hội nghị DeVos Place. Rich cũng là chủ sở hữu và là chủ tịch của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Orlando Magic, đồng thời sở hữu nhiều thương hiệu thể thao nhượng quyền khác.


Rich DeVos mất ngày 6 tháng 9 năm 2018


​​​​​​​Con trai của ông, Doug DeVos, hiện nắm giữ chức Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Amway.


“Khát vọng của tôi là làm thế nào để giúp đỡ mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn, làm thế nào giúp mọi người chạm tới những thành công và chạm tới những mục tiêu của cuộc đời.”

Jay Van Andel sinh năm 1924 tại Grand Rapids, Bang Michigan. Ông học tại trường Trung Học Grand Rapids Christian, nơi ông gặp người bạn thân của mình Rich DeVos. Ông từng học tại Trường Đại Học Calvin và Trường Kinh Doanh Pratt ở Kansas. Ông từng là sỹ quan trong lực lượng Không Quân Hoa Kỳ từ năm 1942- 1945.
​​​​​​​


Năm 1959, Rich đồng sáng lập Tập đoàn Amway với người bạn thân tâm đầu ý hợp và đối tác kinh doanh của mình, Jay Van Andel.Jay Van Andel từng là chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ từ năm 1979 đến năm 1980. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ các dự án cộng đồng về phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nghệ thuật. Ông và vợ mình, bà Betty, đã thành lập Viện Nghiên cứu Y tế và Giáo dục Van Andel tại quê hương Grand Rapids. Jay và Betty cũng đã thành lập Nhà thi đấu Van Andel  và Trung tâm Bảo tàng Van Andel phục vụ cho Bảo tàng Công cộng Grand Rapids​​​​​​​Jay Van Andel mất ngày 7 tháng 12 năm 2004
​​​​​​​

​​​​​​​Con trai ông, Ông Steve Van Andel, hiện nắm giữ chức Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Amway.


“Amway mang đến cho mọi người cuộc sống mới đầy hứng khởi, thu nhập và niềm hy vọng.”